Breaking News
Home / Chia sẻ / Teamwork makes Dream work
Teamwork makes Dream work

Teamwork makes Dream work

Thành lập nhóm – Càng đông càng vui?

teamwork 4

Làm việc nhóm không chỉ là phương pháp học tập rất tốt, nó còn là phương pháp giúp bạn nâng cao chính bản thân mình, học hỏi kinh nghiệm từ chính những người đồng đội của mình, vượt xa hơn nữa là tinh thần đồng đội, một tình bạn gắn kết được tạo dựng ngay từ đây.

Thế nhưng đối với nhiều bạn, mỗi lần làm nhóm lại chẳng khác gì “chiến tranh vùng vịnh”. Đừng bao giờ suy nghĩ vậy bạn nhé, tuy mỗi người có thể có cá tính, lập trường khác nhau, nhiều cá nhân là hàng ngàn những ý kiến khác nhau nhưng đã là thành viên đi trên cùng chiến thuyền thì chúng ta nên giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách.

Teamwork là tất cả vì cái “tôi”

teamwork 3

TEAMWORK – trong chữ TEAM không có “I” – tôi hay “U” – bạn.

Đúng, nhưng mà nó có từ “ME” – bản thân tôi. Từ “ME” trong TEAMWORK chính là thứ mà trưởng nhóm cần tìm kiếm trong TEAM của họ. Nhìn nhận “ME” là ghi nhận những nỗ lực và đóng góp cá nhân đã đem lại tính đa dạng và chiều sâu cho mỗi đội. Mỗi thành viên có một khả năng, kỹ năng riêng để góp vào đội. Nếu muốn thành công, trưởng nhóm nên khuyến những những bản sắc này và luôn nhớ:

Tất cả là vì “ME”

Bạn hãy luôn NHỚ rằng: Teamwork là để

  • Phục vụ cái tôi
  • Khuyến khích cái tôi
  • Khen thưởng cái tôi

CON HỔ, XE CỨU THƯƠNG, TÀU NGẦM

teamwork 5

“Một NHÓM làm việc phân ra làm BA LOẠI NGƯỜI, ví như CON HỔ, XE CỨU THƯƠNG VÀ TÀU NGẦM” — trong chương trình Người đương thời, giáo sư tâm lí học Olle Rockstrom đã định nghĩa về Teamwork hiện đại một cách giản dị đáng kinh ngạc đến vậy.

  • Con hổ : mạnh – mẽ và nhiệt tình với vốn kiến thức có – hạn
  • Xe cứu thương : làm keo gắn kết các mối quan hệ trong đội
  • Tàu ngầm : hiểu sâu, biết rộng nhưng thờ ơ và ngại dịch chuyển

Trong đó, các bạn khi làm việc nhóm nên tạo dựng chặt chẽ hơn nữa mối quan hệ giữa “con hổ” và “tàu ngầm” nhé, vì mỗi một người đều có một trách nhiệm riêng lẻ nhưng lại rất quan trọng, góp phần thành công vào cả công việc của một nhóm. Đừng vì “ Một con ngựa đau mà cả tàu bỏ cỏ” bạn nhé. Như thế chúng ta mới xây dựng một Team vững mạnh!!!!

1+1 > 2

1 + 1 > 2 – Nghe có vẻ lạ các bạn nhỉ!!? Tuy nhiên, đối với LÀM VIỆC NHÓM thì đây là một công thức luôn phải có.

Tại sao như thế!!?

Nếu kết quả là 1+1=2 thì KHÔNG NÊN thành lập nhóm mà NÊN phân việc cho từng người. Vì khi ấy việc ai nấy làm, tổng hiệu quả công việc nhóm chỉ bằng phép cộng tất cả hiệu quả làm việc từng người.

Ngược lại, đã thành lập nhóm thì kết quả công việc luôn luôn phải lớn hơn kết quả công việc so với khi để từng nhân viên làm việc riêng lẻ.

XÂY DỰNG TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI là yếu tố quan trọng hàng đầu khi làm việc theo nhóm. Tinh thần đó chính là bí quyết để hiệu quả công việc luôn là 1 + 1 > 2. Vì thế, hãy luôn cố gắng phấn đấu đạt được CÔNG THỨC HOÀN HẢO trên khi làm việc nhóm bạn nhé.

Các kỹ năng mà thành viên trong nhóm làm việc có HIỆU QUẢ NHẤT

Sau đây là 7 kỹ năng cơ bản mà một thành viên cần có:

1. Lắng nghe

2. Chất vấn

3. Thuyết phục

4. Tôn trọng

5. Trợ giúp

6. Chia sẻ

7. Chung sức

Nhớ nhé, kĩ năng TEAMWORK là một kĩ năng rất quan trọng với bạn ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, hãy xây dựng cho mình khả năng LÀM VIỆC NHÓM ngay từ bây giờ nhé, vì thành công chỉ đến với những người biết tôn trọng chính mình và cả mọi người.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

About Enactus IU

Enactus IU
Enactus IU là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp sinh viên, các nhà lãnh đạo, những người cam kết sử dụng sức mạnh của hành động kinh doanh để nâng cao chất lượng cuộc sống và tiêu chuẩn sống cho những người có nhu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*